Trong bài trước, mình đã viết về các vấn đề cần hiểu và biết trước để Cha Mẹ có được bản mô tả chi tiết nhất về chiếc xe đẩy phù hợp với bé con nhà mình.

 Phần thứ 2 này, mình sẽ tập trung nói về cách mua xe đẩy, ở Việt Nam cũng như nước ngoài. Tất nhiên, vì có nhiều Cha Mẹ quan tâm, nên mình sẽ chia ra làm 2 nhóm sản phẩm: Mới và Đã qua sử dụng 

A. Hàng mới

 1. Việt Nam
 • Có 2 nhãn hàng nổi nhất về các dụng cụ liên quan Người Khuyết Tật đó là Phana Kiến Tường
 • Cách mua thì rất tiện vì chỉ cần vào web, xem mẫu và thông số, nhấc điện thoại và gọi hỏi các thông tin là xong.
 • Ưu điểm lớn nhất: giá thành rẻ, tiện mua, kết cầu xe đẩy ở mức cơ bản đáp ứng. 
 • Yếu điểm: hiện các dòng xe lăn/ xe đẩy cho Trẻ CP ở VN thường có ít mẫu, ít size cũng như chưa có dải phụ kiên đi kèm đa dạng. Do đó, đối với các Trẻ cần hồ trợ nhiều trong tư thế, Cha Mẹ có thể cân nhắc xem nội dung bài, lấy thêm ý tưởng và làm các phụ kiện hỗ trợ tư thế thêm cho con. Mình có thể làm phụ kiện từ vải, mút, gỗ, … thậm chí có thể dùng chăn mền, gối ôm,… Việt Nam mình có lợi thế là gia công vải và phụ kiện, do đó nhiều nguyên vật liệu có thể mua dễ dàng với giá thành tương đối rẻ.
 1. Trung Quốc

Bản thân mình thì không có kinh nghiệm mua xe/dụng cụ từ Trung Quốc nhưng mình có tìm hiểu qua, thì rút ra được một số điểm sau:

 • Điểm mạnh: giá thành thấp hơn xe cùng mẫu thiết kế của hàng chính hãng, có nhiều mẫu cho Cha Mẹ lựa chọn hơn so với ở VN.
 • Điểm yếu: không rõ được chất lượng cho tới khi nhận được hàng, vì đa số các mẫu xe đẩy “đặc biệt” mà mình thấy ở TQ là nhái theo các hãng nổi tiếng ở Mỹ và Âu, nên một vấn đề lo sợ là không đảm bảo chất lượng trong sử dụng. Ngoài ra, vì không ở VN, nên nếu có hư hỏng hay sai sót cũng rất khó để bảo hành hay phản ánh.
 • Các nơi tìm hiểu mua có thể ngay trên các sàn thương mại điện tử nổi tiếng ở TQ như allibaba, … Cha Mẹ chỉ cần vào gõ từ khóa là sẽ hiện ra các hình ảnh sản phẩm, bấm vào sẽ ra giá của 1 sản phẩm mua lẻ / giá khi mua theo số lượng (LƯU Ý CHỌN SELLER UY TÍN để giảm rủi rõ trong mua bán). Sau đó, Cha Mẹ có thể mua bằng 2 cách:

+ Trực tiếp: Cha Mẹ cần có thẻ tín dụng, và địa chỉ nhận hàng (ở Trung). Thường mình có thể nhờ 1 công ty vận chuyển, sau đó tạo 1 mã mua hàng rồi tự mua, sau khi hàng tới địa chỉ của công ty thì họ sẽ chuyển hàng về và tính phí vận chuyển cho mình.

+ Mua qua trung gian: Cha Mẹ tìm người/công ty vận chuyển hàng Trung – Việt, sau đó gửi link sản phẩm, họ sẽ báo giá dự kiến về tới tay và đưa thông tin về cách giao dịch.

 1. Các nước khác: Mỹ, Âu, Đài Loan, Nhật, …
 • Cách thức mua tương tự như mục mua hàng từ Trung Quốc mình viết ở trên. Chỉ khác là các trang web mua bán sản phẩm, Cha Mẹ có thể gõ từ khóa “special needs stroller” + tên nước (USA, Taiwan, …) để tìm nơi cung cấp nhé.
 • Đặc điểm hàng của các nước này sẽ có mô tả thông số rõ ràng và sản phẩm đa dạng theo nhu cầu/tình trạng của Trẻ hơn. CHẤT LƯỢNG CAO hơn hẳn, và rất bền vì là hàng chính hãng. Một số hãng rất nổi tiếng vì họ dẫn đầu trong việc kết hợp với các Chuyên gia PHCN Nhi trong quá trinh thiết kế dụng cụ như R82, Convaid, …
 • Điểm bất lợi đó chính là vì không phải ở nước mình, nên từ khâu mua bán, vận chuyển, tới bảo hành gặp rất nhiều khó khăn. Và GIÁ THÀNH RẤT CAO, cao ngay với cả thu nhập của nước sở tại. Chưa kể xe ghế chính hãng rất nặng, nên chi phí vận chuyển cũng không thấp.

b. Hàng đã qua sử dụng

Kinh nghiệm mua xe đã qua sử dụng của mình cho thấy, hoạt động trao đổi – thanh lý dụng cụ đã sử dụng của Trẻ Đặc Biệt nói chung và Trẻ CP nói riêng thường diễn ra trong Cộng đồng Cha Mẹ/ Gia đình “đặc biệt”, mà chủ yếu là các nhóm online. Ở Việt Nam ta, hay nước ngoài đều như vậy, mỗi nước thậm chí mỗi tỉnh sẽ có nhóm trao đổi riêng. Ngoài việc mua được với giá thành rẻ hơn mua mới, thậm chí có thể xin được dụng cụ miễn phí, thì các cộng đồng này giúp cho ta kết nối với nhau hơn. Tuy nhiên, với các cộng đồng trao đổi dụng cụ online, Cha Mẹ cũng cần lưu ý những điểm sau:

 • Minh bạch trong mua bán và chuyển tiền. Lý dó vì không có bên thứ 3 bảo đảm quyền lợi cho 2 bên mua & bán, nên nếu có trục trặc gì rất khó khiếu nại. 
 • Xem và hỏi kỹ tất cả các vấn đề liên quan tới dụng cụ trước khi thực hiện mua bán. 

Ở Việt Nam, hiện có diễn đàn online Thanh lý dụng cụ cho Trẻ Siêu Nhân trực thuộc Hội Gia đình Trẻ Bại não VN (CPFAV). Cha Mẹ có thể tham gia vào nhóm nếu cần.

Ở các nước khác như Mỹ, Anh, Úc cũng có các nhóm cộng đồng nhưng đa phần sẽ yêu cầu người nhận tới tận nơi lấy dụng cụ, do đó không phù hợp với đại đa số chúng ta nên mình không nói kỹ mục này. Trong khoảng thời gian ở Mỹ, mình rất hay ghé các cửa hàng của GoodWill, ở đó ngoài các vật phẩm như sách, đồ chơi, quần áo cũ,… thi thoảng cũng sẽ xuất hiện các dụng cụ cũ cho Trẻ CP. 

Nếu để giới thiệu một cách mua xe đẩy/dụng cụ đã qua sử dụng cho Trẻ CP ở nước ngoài thì mình xin giới thiệu sàn giao dịch của EBAY. Lý do chính là bởi vì nó khá an toàn, nếu có bất kỳ vấn đề gì xảy ra, mình có cơ hội khiếu nại và Ebay sẽ giải quyết cho mình.

 • Cũng như các việc mua bán sản phẩm đã qua sử dụng khác, Bạn cần kiểm tra thật kỹ đến từng chi tiết thông qua ảnh sản phẩm mà người bán đăng tải cũng như cả phần mô tả.
 • Giá hiện bên ngoài chưa phải là giá cuối, vì sau khi mua sẽ có tính thêm thuế (~ 10%)
 • Sẽ có những sản phẩm đấu giá, thường giá rất hời, nhưng Bạn cần tìm đọc về cách đấu giá trên Ebay để hiểu thêm. 
 • Ưu tiên các dụng cụ mà người bán để vận chuyển (có hiện phí vận chuyển) 
 • Và như bất kỳ việc mua sắm từ nước ngoài khác, Bạn cần có thẻ tín dụng & địa chỉ tại nước sở tại hoặc mua qua trung gian (công ty / người vận chuyển uy tín)

Để minh hoạ cho Cha Mẹ dễ hiểu hơn, mình đã làm một video sau. Cha Mẹ vào xem nhé! 

Hy vọng 2 bài viết trong chuỗi về xe đẩy cùng video minh hoạ của mình sẽ giúp Cha Mẹ dễ tìm chọn và mua dụng cụ nói chung hay xe đẩy nói riêng cho Trẻ nhà mình.

Chúc mọi người một ngày thật tốt lành!

Thương mến,
Phương Hà.

*Vui lòng trích rõ nguồn gốc khi sử dụng bài viết trên trang web này.

Recommended Articles

1 Comment

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *