Tháng 11 này, mình bắt đầu triển khai chuỗi Q&A cho Cha Mẹ trong Nhóm “Hiểu, yêu thương và đồng hành cùng trẻ Bại Não (CP)”. Trong mục hỏi đáp đầu tiên thì vấn đề chung mà các Mẹ quan tâm là về các loại Vitamin bổ sung cho Trẻ CP. Nhưng trước khi đi vào câu trả lời thì mình cũng muốn nhắc lại về các khó khăn liên quan kiểm soát tư thế cũng như về nhai nuốt rất hay gặp ở các con.

Một nghiên cứu gần đây trên 325 trẻ CP đã phát hiện ra rằng khoảng 75% trẻ CP bị nhẹ cân, 50% mắc chứng khó nuốt và > 40% mắc hơn một yếu tố nguy cơ dẫn đến suy dinh dưỡng. Những phát hiện này cho thấy nhu cầu dinh dưỡng và  vấn đề ăn uống là một trong những thách thức của tất cả trẻ CP gặp phải và cần phải được đánh giá thường xuyên.

Trong tài liệu về quản lý dinh dưỡng cho Trẻ CP của Viện dinh dưỡng Nestle năm 2020 thì  họ cũng khuyến nghị chúng ta cần xem xét các vấn đề an toàn trong ăn uống của trẻ để có thể đưa ra lựa chọn phương thức ăn an toàn cho con (tức là ăn bằng miệng hoặc ăn qua ống).  Khi tìm được phương thức ăn uống an toàn, chúng ta mới tính đến việc xây dựng chế độ dinh dưỡng.

VAI TRÒ CỦA CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG ĐỐI VỚI TRẺ BẠI NÃO (CP)

Thường khi nói đến chế độ dinh dưỡng, người ta hay nghĩ đến việc tính toán tổng số năng lượng đầu vào và các hoạt động sử dụng năng lượng trong ngày. Ở Trẻ CP cũng vậy, và theo báo cáo của Viện Dinh dưỡng Nestle thì trẻ CP có mức GMFCS càng cao thì nhu cầu năng lượng dinh dưỡng càng nhiều và thường Trẻ có khuynh hướng bị thiếu dinh dưỡng cung cấp cho việc phát triển thể chất.

Cũng vào năm 2020, Một nghiên cứu  của nhóm tác giả thuộc tổ chức MDPI, Thuỵ sĩ có tên là

ẢNH HƯỞNG CỦA DINH DƯỠNG BAO GỒM CHẾ ĐỘ ĂN VÀ THỰC PHẨM BỔ SUNG TỚI VIỆC PHÁT TRIỂN VẬN ĐỘNG THÔ CỦA TRẺ  (CP)

Kết luận rằng việc kết hợp chế độ dinh dưỡng với thực phẩm có năng lượng cao và bổ sung các vi chất sẽ giúp tăng hiệu quả can thiệp cho Trẻ CP. 

Có một điểm mình thấy khá hay đó là họ sử dụng men vi sinh chủng Saccharomyces Boulardii, trong 3 ngày đầu và tuần thứ 7 với liệu trình là cứ 12 giờ sẽ bổ sung 200 mg  một lần để điều chỉnh tình trạng kém hấp thu ở Trẻ.

Mình xin được tóm tắt nhanh nội dung của nghiên cứu nhé!

  • Họ làm nghiên cứu trên 30 Trẻ CP co cứng và múa vờn, lứa tuổi từ 4-12, với mức phân loại vận động thô gmfcs là ở mức 3.  &  các nhà khoa học đã thiết kế ra những Shake (hay hiểu đơn giản là những hỗn hợp dinh dưỡng) được phối hợp từ các loại trái cây có năng lượng cao hoặc cung cấp vitamin (như bơ, chuối, cam,..),  ngũ cốc, rau củ và cá. Ngoài ra thì họ cũng bổ sung các chất như glutamine, arginine, axit folic, axit nicotinic, kẽm, selen, cholecalciferol, axit ascorbic, spirulina,protein thực vật, Omega 3 và  men vi sinh
  • Những hỗn hợp này thì hoàn toàn được Ba Mẹ chuẩn bị và cho Trẻ sử dụng ngay sau khi chế biến, hai lần vào buổi sáng và buổi tối mỗi ngày.
  • Ở mốc tuần thứ 7 và tuần thứ 13 thì các nhà khoa học sẽ đánh giá dựa trên  thang điểm GMFM & tổng hợp lại. Kq cho thấy, ở nhóm trẻ còn trong giai đoạn nằm, ngồi thì sự thay đổi không đáng kể. Nhưng ở nhóm trẻ đang tập đi thì sau 7 tuần đã bắt đầu cho thấy những dấu hiệu khả quan và sau 13 tuân thì có 5 trẻ trong nhóm nghiên cứu có thể tự bước đi độc lập.  Lưu ý: các Trẻ trong nghiên cứu đều tập VLTL hàng ngày.

Vậy thì rõ ràng là nếu chúng ta cung cấp cho Trẻ CP một chế độ dinh dưỡng tốt thì sẽ hỗ trợ không những cho thể trạng của con mà cả hiệu quả can thiệp nữa.

7 loại Vitamin cần thiết cho Trẻ CP

1. Omega 3

Axit béo Omega-3 rất cần thiết cho sự phát triển trí não ở trẻ sơ sinh và duy trì chức năng não bộ trong suốt cuộc đời. DHA là một loại omega-3 liên quan tới sự phát triển thần kinh và có tác dụng bảo vệ thần kinh. Trẻ bại não gặp khó khăn trong học tập có thể bổ sung omega-3, vì nó giúp cải thiện các chức năng nhận thức như học tập và trí nhớ. Các nghiên cứu cũng cho thấy omega-3 góp phần bảo vệ sức khỏe xương khớp nữa. Omega 3 có thể được tìm thấy trong dầu cá hoặc từ hạt lanh.

2. Canxi và Vitamin D

Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi, và canxi là chất cần thiết để xương chắc khỏe. vì vậy, Canxi và vitamin D cần thiết cho sự phát triển xương của trẻ bại não. Do vấn đề khó ăn nên nhiều trẻ CP không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và có nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Điều này dẫn đến xương yếu và dễ bị gãy. Ngoài ra, thì Các mô thần kinh cũng sử dụng năng lượng từ canxi để kích thích các xung thần kinh và điều chỉnh các cơn co thắt cơ, vì vậy khoáng chất này rất cần thiết không chỉ cho xương mà còn cả sự vận động nữa.

3. Magnesium

Cũng giống như canxi, magiê cần thiết cho sức khỏe của xương và ngăn ngừa loãng xương. Ngoài ra, đối với trẻ CP co cứng, Magiê có thể giúp làm giảm đau và giảm co cứng, giúp tăng phạm vi vận động bằng cách thư giãn các cơ và thúc đẩy chức năng thần kinh. Magiê cũng có thể giúp ích cho Trẻ CP gặp phải vấn đề về trào ngược dạ dày thực quản và các vấn đề tiêu hóa khác. Nó được sử dụng trong thuốc nhuận tràng, thuốc chữa ợ chua và đau bụng để giảm táo bón, thư giãn các cơ trong đường tiêu hóa và trung hòa axit trong dạ dày.

4. Vitamin C

Vitamin C có khả năng chống oxy hóa mạnh, chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa stress oxy hóa. Stress oxy hóa có thể gây ra hoặc làm tăng chứng trầm cảm và mất trí nhớ. Vitamin C giúp tăng cường tổng hợp norepinephrine, là chất dẫn truyền thần kinh giúp cải thiện sự tập trung và năng lượng. Nó cũng rất quan trọng để duy trì sức khỏe của xương nữa.

5. Zinc

Kẽm đóng một vai trò quan trọng trong não bộ và ảnh hưởng đến một loạt các chức năng khác nhau như học tập, trí nhớ và tâm trạng. Nó thúc đẩy giao tiếp giữa các tế bào thần kinh và điều chỉnh hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh. Vì trẻ bại não thường gặp khó khăn trong học tập và thay đổi tâm trạng, nên việc đảm bảo rằng trẻ không bị thiếu kẽm có thể tăng cường khả năng nhận thức và giảm việc cảm xúc bộc phát.

6. Probiotic

Nhiều trẻ bại não dễ gặp các vấn đề về tiêu hóa. Probiotics làm tăng vi khuẩn lành mạnh trong ruột và tăng cường sức khỏe tiêu hóa. Ruột và não lại được kết nối thông qua tín hiệu sinh hóa. Đây là lý do tại sao mọi người lo lắng lại thường gặp các vấn đề về tiêu hóa. Mức độ vi khuẩn tốt trong ruột cho phép sản xuất chất dẫn truyền thần kinh giúp cải thiện tâm trạng và chức năng não. Trên thực tế, 99% serotonin (1 hoạt chất 'tạo cảm giác tốt') được tạo ra trong đường tiêu hóa.

7. Vitamin B12

Giảm trí nhớ, trầm cảm, yếu cơ, các vấn đề tiêu hóa và cáu kỉnh là những tình trạng phổ biến ở những người CP. Vitamin B12 giữ cho các tế bào thần kinh khỏe mạnh bằng cách hình thành vỏ bọc myelin của tế bào (một lớp bảo vệ cho sợi trục). Nó cũng giúp thúc đẩy tín hiệu dẫn truyền thần kinh từ đó giúp điều chỉnh tâm trạng, phản ứng với stress và ngăn ngừa mất trí nhớ

HÃY NHỚ RẰNG!!!

  • Các Vittamin được dùng để bổ sung chứ không thay thế một chế độ ăn lành mạnh. Và Trẻ CP cần một chế độ ăn lành mạnh và sinh hoạt khoa học.
  • Vitamin không chữa  được chứng co cứng hay chữa lành tổn thương não. Thay vào đó nó giúp cung cấp chất dinh dưỡng dễ thiếu hụt trong chế độ ăn của Trẻ.
  • Hàm lượng Vitamin cần được cân đối theo lứa tuổi cũng như nhu cầu của Trẻ. Do đó, Cha Mẹ cần tham khảo ý kiến từ Chuyên gia dinh dưỡng. Tránh lạm dụng.
  • Và điều lưu ý cuối cùng: Nếu con bạn gặp khó khăn khi nhai nuốt, hãy cân nhắc việc làm nhỏ, xay nhuyễn hoặc chế biến lại để phù hợp với tình trạng nhai nuốt của con.

Hy vọng Mọi người tìm được thông tin hữu ích thông qua bài viết này. 


Yêu thương,

Phương Hà.

(Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo)

Vui lòng dẫn nguồn nếu có trích dẫ

BẠN CÓ THỂ XEM TOÀN BỘ BÀI VIẾT DƯỚI DẠNG VIDEO PHÍA DƯỚI ĐÂY

Recommended Articles

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *