Có rất nhiều sự thật thú vị về Chứng Bại Não (CP) có thể giúp mọi người hiểu được thêm về tình trạng và cải thiện chất lượng cuộc sống cho Cộng đồng CP. Mặc dù CP là một khuyết tật vận động phổ biến, nhưng vẫn có rất nhiều điều mà nhiều người còn hiểu sai.

Để giúp bạn hiểu Bại não là gì và nó có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của một người như thế nào, hãy cùng đọc với Phương Hà nhé! 

1. Bạn không thể mắc Chứng bại não khi đã trưởng thành

Bại não là tình trạng khuyết tật vận động do não bị tổn thương không tiến triển, trước hoặc trong khi sinh, hoặc ngay sau khi sinh, gây ảnh hưởng tới khả năng kiểm soát tư thế và vận động. Đôi khi, Trẻ mắc mức Bại não nhẹ, có thể không được chú ý cho đến khi trẻ có biểu hiện chậm phát triển rõ rệt.

Bất kỳ loại khuyết tật vận động nào xảy ra trong thời kỳ trưởng thành sau này đều không được coi là Bại não và nó cũng không lây nhiễm.

2. Bại não không ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng nhận thức

Bại não là một rối loạn vận động, có nghĩa là nó ảnh hưởng chủ yếu đến vận động. Mặc dù 50% số người CP có kèm tình trạng khuyết tật về trí tuệ , nhưng khuyết tật trí tuệ này không phải do cùng một nguồn tổn thương não như bại não gây ra.

Khuyết tật trí tuệ được coi là tình trạng có liên quan của bại não vì chúng thường cùng xảy ra nhưng không có liên quan trực tiếp.

3. Bại não không phải do di truyền

Bại não không di truyền, vì vậy khả năng người trưởng thành bị bại não di truyền khuyết tật vận động cho con của họ là tương đương với người trưởng thành không bị bại não.

Đúng hơn thì nguyên nhân gây CP thường là

 • Xuất huyết não
 • nhiễm trùng
 • co giật
 • sinh non
 • chấn thương đầu

4. Bại não là tình trạng khuyết tật vận động phổ biến nhất ở trẻ em

Bại não là một thuật ngữ nó mô tả một loạt các chứng suy giảm khả năng vận động ở các mức độ khác nhau. Do đó, mỗi trường hợp bại não là duy nhất và cần có kế hoạch can thiệp trên từng cá nhân cụ thể.

5. Có 4 loại bệnh bại não khác nhau

Bại não có thể được phân thành 4 loại khác nhau:

 • Co cứng (đặc trưng bởi các cử động co cứng và do tổn thương vỏ não vận động)
 • Rối loạn vận động – Múa vờn (đặc trưng bởi các cử động không kiểm soát được và do tổn thương hạch nền)
 • Mất điều hòa – Thất điều (đặc trưng bởi sự cân bằng và phối hợp kém và do tổn thương tiểu não)
 • Hỗn hợp (kết hợp của 2 hoặc nhiều loại CP)

6. Những người CP có thể cải thiện được các chức năng vận động

Bại não là một tình trạng kéo dài suốt đời, có nghĩa là tổn thương não gây ra nó sẽ không biến mất theo thời gian. Tuy nhiên, não bộ có tính linh hoạt mềm dẻo của thần kinh, đó là khả năng tự “vẽ” và chỉ định lại các chức năng bị ảnh hưởng cho các vùng não không bị tổn thương.

Thông qua đào tạo chuyên sâu tập trung vào số lần lặp lại cao, những người CP có thể thúc đẩy sự dẻo dai linh hoạt của thần kinh và cải thiện các chức năng vận động của họ.

Ngoài ra, can thiệp sớm là chìa khóa để cải thiện các chức năng vận động vì não của trẻ em có mức độ dẻo- linh hoạt hơn não của người lớn.

7. Bại não có thể ảnh hưởng đến khuôn mặt

Bại não có thể ảnh hưởng đến tất cả các vùng trên cơ thể. Nó có thể ảnh hưởng đến cả hai bên (liệt nửa người), chỉ chân (liệt nửa người), chỉ một bên (liệt nửa người), tất cả cánh tay và chân (liệt tứ chi), hoặc thậm chí chỉ một chi (liệt một bên). Do đó, không có gì ngạc nhiên khi nó cũng có thể ảnh hưởng đến cả cơ trên mặt.

Khi CP ảnh hưởng đến các cơ trên mặt, nó có thể ảnh hưởng đến khả năng nói, nhai và nuốt của một người.

Điều quan trọng cần lưu ý là chỉ vì ai đó bị bại não không thể nói, không có nghĩa là họ không thể hiểu bạn. Thay vào đó, họ có thể chỉ gặp khó khăn trong việc kiểm soát cơ mặt của mình. Nhiều người CP biết chính xác những gì họ muốn nói nhưng không thể diễn đạt bằng lời và sẽ cần dựa vào các phương pháp giao tiếp thay thế.

8. Ảnh hưởng của Chứng Bại Não có thể tệ hơn nếu không được quản lý /can thiệp đúng cách

Bại não không phải là một rối loạn thoái hóa và tổn thương não sẽ không nặng thêm theo thời gian. Tuy nhiên, các tác dụng phụ của bại não như co cứng (trương lực cơ cao) có thể tiến triển nếu không được kiểm soát.

Nếu tình trạng co cứng trở nên nghiêm trọng và tiếp tục tiến triển, nó có thể hạn chế đáng kể cử động, gây đau và gián đoạn giấc ngủ.

Một số cách tốt nhất để kiểm soát bệnh bại não bao gồm:

 • Vật lý trị liệu (để kéo căng và tăng cường cơ bắp, đồng thời thúc đẩy sự dẻo dai thần kinh thông qua tập thể dục)
 • Hoạt động trị liệu (để cải thiện sự độc lập về chức năng và các kỹ năng vận động tốt thông qua các hoạt động sống hàng ngày)
 • Âm ngữ trị liệu (để tăng cường cơ miệng, cải thiện kỹ năng nói và ngôn ngữ hoặc học các phương pháp giao tiếp thay thế)
 • Thuốc (để giảm đau, điều chỉnh mức độ dẫn truyền thần kinh, cải thiện chất lượng giấc ngủ, giảm sự xuất hiện của các cơn co giật, v.v.)

9. Nhiều người bị bại não có thể đi lại

Mặc dù bại não hầu như luôn ảnh hưởng đến ít nhất một bên chân, nhưng cứ 3 người bị CP thì có 2 người có thể đi lại được.

Các thiết bị trợ giúp như khung tập đi và nạng có thể giúp những người CP di chuyển năng động và độc lập hơn.

Nhiều trẻ CP có thể đi với dáng đi với nhiều bất thường, các bất thường này thường liên quan tới việc các cơ (phần chân) bị co cứng ở những vị trí nhất định, cũng có thể do khó khăn trong việc điều hoà trương lực cơ tư thế,…

6 tháng 10 là Ngày Thế Giới nâng cao nhận thức về Chứng Bại não (CP). Hy vọng qua bài viết lần này, Bạn sẽ hiểu hơn về Thế giới màu Xanh Lá của tụi mình nhé!
Chúc Bạn một ngày thật tốt lành,

Thương mến,
Phương Hà.

*vui lòng ghi rõ trích dẫn khi sử dụng bài từ nguồn phuongha.edu.vn

Recommended Articles

2 Comments

 1. cảm ơn c đã chia sẽ kiến thức, e có đọc một số tài liệu nhưng nó k dễ hiểu như bài viết của c ❤️

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *