Chứng Bại não (CP) và hoạt động thể chất

Trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn mắc CP ít hoạt động thể chất hơn so với người không khuyết tật. Các nghiên cứu chỉ ra rằng mức độ hoạt động thể chất có liên quan chặt chẽ đến mức độ khuyết tật. Mức độ khuyết tật chức năng vận động thô càng nghiêm trọng (được đo bằng hệ thống Phân loại chức năng vận động tổng thể (GMFCS)), thì càng ít cơ hội tham gia các hoạt động thể chất. Các nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng những người khuyết tật vận động ít nghiêm trọng hơn tham gia vào các hình thức hoạt động thể chất đa dạng hơn, trong khi những người bị ảnh hưởng nặng hơn chủ yếu tham gia vào 2 hoạt động là bơi lội và cưỡi ngựa.

Lợi ích sức khỏe tổng thể tích cực của hoạt động thể chất là như nhau đối với những người có hoặc không có khuyết tật, do đó, điều quan trọng là phải khuyến khích và giúp những người bị suy giảm chức năng vận động có thể tiếp cận hoạt động thể chất.

Các khuyến nghị hoạt động thể chất?

Năm 2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố hướng dẫn mới về hoạt động thể chất và hành vi ít vận động. Những hướng dẫn này cũng bao gồm các khuyến nghị dành cho người khuyết tật. WHO gợi ý rằng hoạt động thể chất có thể được lồng ghép vào cuộc sống của trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn khuyết tật thông qua các hoạt động giải trí và thư giãn (chơi, trò chơi, thể thao hoặc các bài tập theo kế hoạch), giáo dục thể chất, giao thông (đi xe đạp, đi bộ và đạp xe), hay thậm chí là công việc nhà. Các hoạt động có thể diễn ra ở nhà, trường học, nơi làm việc hoặc trong cộng đồng. Điều quan trọng là người khuyết tật được tạo cơ hội bình đẳng và được khuyến khích tham gia các hoạt động thể chất phù hợp với lứa tuổi và khả năng của họ. Những hoạt động này phải thú vị và đa dạng, cung cấp nhiều lựa chọn để đáp ứng sở thích cá nhân.

Các khuyến nghị được chia thành hai nhóm tuổi:

Nhóm 5-17 tuổi

Trẻ em và thanh thiếu niên nên hoạt động với cường độ vừa phải đến mạnh ít nhất 60 phút mỗi ngày. 

Ngoài ra, nên thực hiện ít nhất 3 ngày một tuần các hoạt động aerobic cường độ mạnh cũng như những hoạt động giúp tăng cường cơ bắp và xương.

Các khuyến nghị cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giảm bớt hành vi ít vận động bằng cách ngồi ít hơn và di chuyển nhiều hơn! Thực hiện một số hoạt động thể chất sẽ tốt hơn là không làm gì.

Nhóm trên 18 tuổi

Người ta khuyến nghị những người từ 18 tuổi trở lên nên thực hiện ít nhất 150-300 phút hoạt động thể chất aerobic cường độ vừa phải hàng tuần HOẶC 75-150 phút hoạt động thể chất aerobic cường độ mạnh hàng tuần.

Ngoài ra, các hoạt động tăng cường cơ bắp ở cường độ vừa phải đến mạnh nên thực hiện ít nhất 2 lần/tuần.

Nói chung, nên giảm thời gian ít vận động bằng cách thay thế nó bằng hoạt động thể chất ở bất kỳ cường độ nào và hãy nhớ rằng thực hiện một số hoạt động thể chất vẫn tốt hơn là không làm gì.

Hoạt động thể chất và hoạt động giải trí có sử dụng thiết bị hỗ trợ?

Có một số loại thiết bị dành cho người khuyết tật để hỗ trợ hoạt động thể chất. Tuy nhiên, nó tuỳ thuộc vào từng quốc gia.

Trong phạm vi bài viết sẽ cung cấp một Danh sách thiết bị/dụng cụ không đầy đủ nhưng có thể truyền cảm hứng cho Bạn xem xét kỹ hơn những gì phù hợp với bạn hoặc con bạn.

Đạp xe

Có một số loại xe đạp được thiết kế đặc biệt dành cho người khuyết tật. Đi xe đạp là một hoạt động tuyệt vời và nó có thể được sử dụng vừa như một hoạt động giải trí vừa như một phương tiện di chuyển. Nhiều xe đạp dành cho người khuyết tật có ba bánh. Điều này giúp xe đạp ổn định hơn và mang lại khả năng độc lập. Dưới đây là một số biến thể bạn thường cần phải quyết định:

Đạp xe (bằng bàn đạp)
Đi xe đạp bằng tay
Tandem
Tay lái phụ 

Bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ Nhà trị liệu khi quyết định chọn xe đạp hoặc xe ba bánh vì có rất nhiều lựa chọn để thực hiện. Một chiếc xe đạp được trang bị phù hợp với nhu cầu của người lái có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc trải nghiệm niềm vui khi đạp xe.

Chạy khung (Frame running )

Chạy khung là môn thể thao phù hợp dành cho người khuyết tật không thể chạy được. Đó là một loại xe đạp nhưng không có bàn đạp. Nó bao gồm một khung ba bánh và người dùng được hỗ trợ bởi yên xe và tấm thân xe. Người chạy sử dụng chân để đẩy mình về phía trước trên mặt đất. Chạy khung là một hoạt động giải trí và là một cách tuyệt vời để cải thiện thể lực tổng thể và nó cũng là một bộ môn thể thao.

Bạn có thể tìm thêm thông tin về Frame Running tại đây: https://cpsport.org/frame-running/

Tư thế đứng năng động – Innowalk

Trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn bị khuyết tật nặng thường có ít cơ hội hoạt động thể chất và việc tham gia thể thao hoặc các hoạt động ngoài trời khác có thể là một thách thức. Tuy nhiên, hoạt động thể chất vẫn rất quan trọng. Innowalk là một thiết bị di chuyển có động cơ để sử dụng tại nhà, khuyến khích không chỉ đứng mà còn đứng và di chuyển đồng thời, được gọi là ‘đứng động’. Theo một cách nào đó, nó có thể được mô tả như một “máy tập đa năng”, nhưng có đủ điểm hỗ trợ để giúp những người khuyết tật nặng không thể tự đứng và đi lại có thể di chuyển trong tư thế đứng. Nó cho phép chuyển động có hướng dẫn, lặp đi lặp lại ở tư thế thẳng đứng với khả năng chịu trọng lượng tự nhiên và do đó mang đến cơ hội duy nhất để tham gia hoạt động thể chất.

Bóng đá

Bóng đá là một hoạt động vui nhộn, hấp dẫn và thường được trẻ em cũng như người lớn yêu thích. Chỉ riêng ở Anh, có hơn 40.000 câu lạc bộ bóng đá đã đăng ký, gần gấp đôi so với Brazil!

Với một chút điều chỉnh của trò chơi này, trẻ em và người lớn bị khuyết tật về thể chất và học tập đều có thể tham gia. Bóng đá Anh có một kế hoạch đầy tham vọng nhằm phát triển môn bóng đá dành cho người khuyết tật và trang web của họ bao gồm nhiều nguồn tài nguyên và thông tin về cách bóng đá có thể được điều chỉnh để phù hợp hoàn toàn với tất cả mọi người. ‘Bóng đá theo cách của bạn’ là kế hoạch thi đấu của Hiệp hội bóng đá (FA) dành cho môn bóng đá dành cho người khuyết tật 2021-24. Đây là kế hoạch đầu tiên thuộc loại này và bao gồm bảy lĩnh vực chính, thể hiện cam kết của FA trong việc đảm bảo người khuyết tật có thể tham gia và tham gia bóng đá theo cách của họ, từ cấp cơ sở cho đến cấp cao nhất của trò chơi

Bơi lội

Hoạt động trong hồ bơi là một hoạt động thú vị và phù hợp với mọi lứa tuổi. Sức đẩy của nước cho phép con người di chuyển tự do trong nước mà không tốn nhiều sức lực. Thường thì nước ấm cũng làm giảm độ co cứng và tình trạng đau.

Đây là một hoạt động có thể được điều chỉnh theo nhiều cách khác nhau cho nhiều loại khuyết tật. Và cũng là một hoạt động thú vị khi thực hiện cùng gia đình và bạn bè.

Boccia

Boccia (phát âm là bot-cha), là môn thể thao paralympic được thiết kế dành cho các vận động viên có nhu cầu hỗ trợ cao và không có môn thể thao tương đương Olympic. Đây là môn thể thao mục tiêu được chơi trong nhà với những quả bóng da mềm. Các vận động viên ném, đá hoặc sử dụng đường dốc để đẩy bóng lên sân với mục đích đến gần quả bóng ‘jack’ nhất và được chơi trong nhà trên sân có kích thước tương tự như sân cầu lông. Tìm hiểu thêm về boccia ở Anh tại đây – http://boccia.uk.com/

Trên đây là một số gợi ý các hoạt động thể chất có thể hiệu chỉnh lại để phù hợp với mức độ thể chất của Bạn/Con Bạn. Ở HN, theo mình biết đã bắt đầu hình thành nhóm chơi Boccia của CLB Người CP trưởng thanh. 

Nếu nơi Bạn ở chưa có các nơi hỗ trợ, hãy tìm sự hỗ trợ tư vấn từ các nhà chuyên môn để tìm ra hoạt động thể chất cũng như dụng cụ/thiết bị hỗ trợ chơi phù hợp cho bản thân mình.

Chúc các Bạn một dịp nghỉ lễ năng động và tràn ngập niềm vui!

  • Phương Hà biên dịch

Tài liệu tham khảo

Recommended Articles

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *