To: Mẹ Siêu Nhân (những người Mẹ có em bé Siêu Nhân – những Em bé gặp khó khăn với chứng Bại não – CP)

ĐỪNG CẢM THẤY TỘI LỖI hay ÁY NÁY khi ...

1. Không tập hết các bài tập cho con
Ở nhà, không đơn giản là chỉ chăm con, mà còn vô số việc khác như dọn dẹp, nấu ăn, vân vân mây mây các công việc không tên khác … Vậy nên không việc gì phải lo lắng khi đôi ngày bạn không thể tập cho con mình. Trên tất cả, yêu thương chính là phương pháp trị liệu tốt nhất cho mọi đứa trẻ.
Nếu việc này diễn ra thường xuyên, và bạn muốn tìm cách “xử lý”, hãy liên hệ ngay với Nhà chuyên môn của con bạn và thảo luận. Đề xuất của mình là liên hệ với một Chuyên viên về Hoạt động trị liệu (Occupational Therapy) – Phương pháp mà bạn có thể kết hợp các sinh hoạt hàng ngày và trị liệu vào cùng với nhau.
 
2. Cho con xem ti vi/ ipad
Có những Em bé chỉ có thể “ngoan” khi xem video ca nhạc, hoạt hình …  ở mức vừa đủ để bạn chạy vội đi nấu cơm hay ủi đồ… vậy thì đừng cảm thấy áy náy, hãy cho con một tư thế tốt và thoải mái. Ai cũng cần thời gian để nghỉ ngơi mà, nhưng nhớ cũng đừng quá nhiều nhé!
 
3. Nghĩ mình là nguyên nhân khiến con mắc khuyết tật
Bạn ơi, mỗi người tới với Thế gian đều đã có con đường riêng của mình, Bạn và Con có cùng một con đường nên có khi Con và Bạn đã “chọn nhau” trước khi Bạn tới Trái đất nữa cơ. Nên “không ai có lỗi” ở đây cả.
Nếu suy nghĩ này cứ lởn vởn trong đầu bạn một thời gian dài, hãy thử thả lỏng và tập trung vào việc trị liệu của con. Nếu không được và việc này càng ngày càng làm Bạn thấy mệt mỏi & chán nản, đừng ngần ngại tìm nhà trị liệu tâm lý nhé! Tâm an, thì con “ngoan” ❤
 
4. Vẫn đi làm
Đi làm vừa phụ giúp kinh tế gia đình, nuôi con và còn có rất nhiều chuyện để kể cho con nghe, thật tuyệt ấy chớ!
Mình biết thi thoảng Bạn nhìn vào những Người Mẹ hy sinh thời gian ở nhà cùng con tập luyện, Bạn nghĩ “có ích kỷ không khi mình lựa chọn đi làm” … nhưng cuộc sống cần cân bằng, Bạn có hạnh phúc thì Con mới hạnh phúc được 🙂 nhớ nhé!
 
5. Cho con đi học
Mình từng gặp những Gia đình không dám gửi con đi học, vì nhiều lý do… một trong những lý do đó là sợ không chăm bằng ở nhà… Nhưng, môi trường lớp học nó cho con trẻ rất nhiều điều mà gia đình không cung cấp được. Vậy nên, nếu bạn quyết định cho Em bé Siêu nhân nhà mình đi học, mình xin ủng hộ hết mình, đó là một quyết định can đảm và đúng đắn.
 
6. Từng nghĩ “giá như con mình bình thường”
Suy nghĩ này cũng giống như “giá như con mình nó thông minh, cao to ,…” ấy ! Nên nó hoàn toàn bình thường, cứ để suy nghĩ ấy tới nếu nó tới, nhưng hãy để nó đi khi nó cần đi nhé 🙂
 
 
– Phương Hà ngẫm nghĩ –

Recommended Articles

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *