DỤNG CỤ CHO TRẺ BẠI NÃO (CP)

Như những Trẻ khuyết tật khác, Trẻ Bại não (CP) cũng có nhu cầu sử dụng những dụng cụ hỗ trợ tuỳ theo tình trạng khuyết tật của con. Những dụng cụ hỗ trợ  (ví dụ như ghế ăn, xe đẩy, xe lăn, ghế tắm, khung tập di, khung tập đứng,…) đều có tác dụng chung là hỗ trợ tăng, duy trì và cải thiện các chức năng hoạt động của cơ thể Trẻ khuyết tật khi được sử dụng phù hợp.

Thử tưởng tượng, một Trẻ CP chưa tự ngồi được, cổ kiểm soát kém nhưng nhờ có dụng cụ hỗ trợ đúng mà con có thể ngồi ăn trên ghế, hay con có thể ngồi trên xe đẩy và ra ngoài đi dạo cùng gia đình dễ dàng. Đối với mình, đó là cả một bước tiến lớn trong việc giúp con “tự lập hơn mỗi ngày” để tiến tới mục tiêu trong tương lai là “giảm hỗ trợ và tự chăm sóc được bản thân”.

TUY NHIÊN, Cha Mẹ cũng cần nhớ rằng, Chứng Bại não (CP) ảnh hưởng ở mỗi trẻ là khác nhau. Chúng ta cần xác định đúng mức độ cần hỗ trợ của con cũng như loại dụng cụ mà con cần. Dụng cụ hỗ trợ phù hợp sẽ giúp con tham gia sinh hoạt hàng ngày một cách chủ động hơn.

Để tìm kiếm các dụng cụ phù hợp với Trẻ, mình đã từng “đốt tiền” vào nhiều dòng dụng cụ từ việc sử dụng xe đẩy, ghế ăn, địu cho Trẻ bình thường để dùng cho Trẻ CP, thấy được cái phù hợp và không phù hợp, rồi mình chuyển sang các loại “đặc biệt” ở VN đang sản xuất… và sau cùng là mua các dụng cụ ở nước ngoài.

Sau nhiều năm “lãng phí” như vậy (và mình đoán cũng có nhiều Cha Mẹ giống mình, phải không ạ?)  Mình quyết định chia sẻ về các dụng cụ mình biết, cũng như quay video để Cha Mẹ dễ hình dung được cách sử dụng, đặc biệt là các dụng cụ mua từ nước ngoài với hy vọng giúp Cha Mẹ tiết kiệm hầu bao “chút nào hay chút đó” và có lựa chọn chính xác khi quyết định đầu tư cho Con. 

1. Ghế tắm

Ghế trong video mình quay là của hãng RIFTON và hiện tại hãng đã ra mẫu mới nhưng cách thức sử dụng vẫn như nhau.

  • Loại ghế tắm này phù hợp cho hầu hết tất cả các mức độ của trẻ, từ GMFCs 1-5 và hầu hết tất cả các thể (co cứng, mềm nhão, múa vờn, thất điều, hỗn hợp)
  • Các độ nghiêng của lưng ghế và đế ngồi (góc gập hông của trẻ) sẽ được chỉnh tuỳ thuộc vào tình trạng của từng em.
  • Có thể gấp gọn sau quá trình sử dụng nên khá tiện nếu nhà tắm không đủ rộng.Gợi ý: mình có thể làm một cái móc trên tường, sau khi sử dụng có thể treo lên cao.
  • Cha Mẹ có thể tham khảo size ghế theo số đo của Trẻ tại ĐÂY

KINH NGHIỆM:

  • Đối với các bé co cứng, phản xạ ưỡn duỗi thân quá mạnh, Cha Mẹ cần lưu ý chỉnh góc gập nhỏ hơn để giúp con dễ duy trì trong tư thế thư giãn.
  • Ngoài ra, với các Trẻ có phản xạ quá mạnh khi chịu kích thích thì cần có thêm thời gian ngồi làm quen.

-Phương Hà-

Recommended Articles

Leave A Comment

Your email address will not be published.